เป้าหมายการเรียนรู้รายสัปดาห์ : นักเรียนเข้าใจและสามารถอธิบายกระบวนการตรวจสอบสารอาหารประเภทโปรตีน
พร้อมทั้งวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อในรูปแบบที่หลากหลายได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
7
27 มิ.ย.-
1 ก.ค.
2559
|
โจทย์ :
- สารอาหารประเภทโปรตีน
- การถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์
ระยะเวลา 1 เดือน
Key Questions :
- ในระยะเวลา 1 เดือน นักเรียนจะมีวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อได้อย่างไร?
-
นักเรียนคิดว่าสารอาหารประเภทโปรตีนมีอยู่ในอาหารประเภทใด?
เครื่องมือคิด :
-
Show and Share
นำเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการตรวจสอบสารอาหารประเภทโปรตีน
และวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อในรูปแบบที่หลากหลาย
- Round Rubin
แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงสร้างร่างกาย
- Brainstorm
ระดมความคิดเกี่ยวกับกระบวนการทดสอบสารอาหารประเภทโปรตีน และวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อในรูปแบบที่หลากหลาย
- BAR
แสดงความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับสิ่งที่จะต้องเรียนรู้
- DAR แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน
สิ่งที่ทำอยู่ สิ่งที่ต้องเพิ่มเติม ปัญหาวิธีการแก้ไข
- AAR แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้มา
สิ่งที่ทำดีแล้วและต้องพัฒนาเพิ่มเติม
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
:
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้
:
- เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ
อาทิเช่น เนื้อหมู,
เนื้อปลา, เนื้อไก่ ฯลฯ
- คอมพิวเตอร์ / อินเตอร์เน็ต
- คลิปวีดีโอ “กระจกหกด้าน”
ตอน “แปรรูปถั่วเหลือง” (https://www.youtube.com/watch?v=o-AIxd-ElsY)
|
จันทร์
ชง : นักเรียนสังเกตคลิปวีดีโอ “กระจกหกด้าน” ตอน “แปรรูปถั่วเหลือง”
https://www.youtube.com/watch?v=o-AIxd-ElsY
การแปรรูปถั่วเหลืองครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนสังเกตเห็นอะไรบ้างและได้เรียนรู้อะไรจากคลิปวีดีโอนี้บ้าง?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนสนทนาพูดคุยเกี่ยวกับอาหารที่ได้สังเกตเห็นและได้เรียนรู้ผ่านเครื่องมือ
Card and Chart
ชง
: ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
“ในระยะเวลา 1 เดือน นักเรียนจะมีวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อได้อย่างไร?”
เชื่อม :
- นักเรียนประมวลความเข้าใจและตั้งคำถามต่อกิจกรรมที่ได้เรียนรู้
- นักเรียนแต่ละกลุ่มนำคำถามที่ได้มาออกแบบโจทย์เพื่อสร้างกิจกรรมการเรียนรู้
(เป้าหมายความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารการถนอมอาหารประเภทโปรตีน อาหารที่มีโปรตีน)
- นักเรียนแต่ละกลุ่มนำเสนอข้อมูลให้เพื่อนและคุณครูร่วมตั้งคำถามและแสดงความคิดเห็น
อังคาร
เชื่อม :
นักเรียนแต่ละกลุ่มทำกิจกรรมร่วมกันพร้อมนำเสนอสิ่งที่ได้เรียนรู้ในทุกมิติ (สารอาหารโปรตีน
การตรวจสอบ และการถนอมอาหารประเภทโปรตีน)
ชง :ครูใช้ชุดคำถามกระตุ้นการคิดนี้
-
“นักเรียนมีวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้อย่างไร”?
-
“นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้าง?”
-
“นักเรียนจะพัฒนาและประยุกต์ใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้อย่างไร?”
-
“ในขั้นตอนจัดกระบวนการเรียนรู้เกิดปัญหาอะไรบ้างและมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร”?
เชื่อม: นักเรียนแต่ละกลุ่มร่วมระดมความคิดเห็น
พุธ
ใช้ : นักเรียนแต่ละกลุ่มนำเสนอความคิดเห็นต่อคำถามให้เพื่อนและครูได้ร่วมเรียนรู้
ศุกร์
เชื่อม :
-
ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกันเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้และสรุปแก่นของกิจกรรมการเรียนรู้
-
นักเรียนแต่ละคนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน
- สืบค้นข้อมูลและนำเสนอวิธีการถนอมเกี่ยวกับวิธีการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ
อาทิเช่น เนื้อหมู, เนื้อปลา, เนื้อไก่
ฯลฯ
-
เตรียมเนื้อที่ตนเองต้องการศึกษาคนละครึ่งกิโลกรัม
เพื่อใช้สำหรับทดลองวิธีถนอมอาหารที่ตนเองได้ศึกษา
ชิ้นงาน
-
สมุดบันทึกเล่มเล็ก
-
สรุปสิ่งที่เรียนรู้จากการตรวจสอบโปรตีนและกระบวนการถนอมอาหาร
ในรูปแบบที่ตนเองสนใจ อาทิเช่น ชาร์ต, Mind
Mapping, การ์ตูนช่อง
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถอธิบายกระบวนการตรวจสอบสารอาหารประเภทโปรตีน
พร้อมทั้งวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อในรูปแบบที่หลากหลายได้
ทักษะ
ทักษะชีวิต
-
สามารถวิเคราะห์ผลการทดลองเกี่ยวกับสารอาหารประเภทโปรตีนที่อยู่ในเนื้อสัตว์ได้
-
ใช้อุปกรณ์ในการถนอมอาหารประเภทโปรตีนได้อย่างเหมาะสม
ทักษะICT
สืบค้นข้อมูลวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์
หรือโปรตีนอื่นๆ
ทักษะการสื่อสาร
นำเสนอชิ้นงานเกี่ยวกับอาหารประเภทโปรตีนในชีวิตประจำวันของตนเองได้
ทักษะการเรียนรู้
- สามารถเรียนรู้และเชื่อมโยงเรื่องเกี่ยวกับการแยกประเภทขอสารอาหารที่ศึกษากับชีวิตประจำวันของตนเองได้
- การวางแผนในการทำงานกลุ่มเกี่ยวกับวิธีการสืบค้นข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ
- การเลือกใช้เครื่องมือคิดที่หลากหลายในกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน
เพื่อวิเคราะห์สารอาหารประเภทโปรตีน
คุณลักษณะ
- สร้างสรรค์และนำเสนอสิ่งที่ได้จากกระบวนการทดลองในรูปแบบที่ตนเองสนใจ
อาทิเช่น ชาร์ต, Mind Mapping, การ์ตูนช่อง
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ภาพกิจกรรม
วันอังคารพี่ๆ วางแผนการทำงานและเตรียมอุปกรณ์มาทำในวันพุธ
|
พี่ๆ สืบค้นข้อมมูลการถนอมอาหารประเภทโปรตีนแบบต่างๆ
|
วันนี้ครูแพนจึงพาพี่ๆ ทดสอบดินในท่อปลูกข้าวของตนเองว่ามีสภาพเป็นกรด-เบสอย่างไร
|
|
|
|
ภาพชิ้นงาน
|
|
|
|
|
|
ในสัปดาห์นี้พี่ๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถนอมอาหารประเภทโปรตีน โดยคุณครูให้พี่ๆ ได้ดูคลิปการถนอมอาหารประเภทถั่ว และพี่ๆ ได้เขียนสรุปสิ่งที่ตนเองเข้าใจจากคลิปวีดีโอ ในรูปแบบ Card and chart ตามความเข้าใจของตนเอง จากนั้นสนทนาและเปลี่ยนกันเกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองได้เรียนรู้ เพื่อนๆ ช่วยกันเสริม เช่น
ตอบลบพี่แจ๊บ “เราไม่ควรรับประทานน้ำเต้าหู้ตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้ท้องอืดครับ
พี่แบงค์ “ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูงครับ”
พี่ภูมิ “เต้าหู้ทำมาจากถั่งเหลืองครับ” เพื่อนๆ ช่วยกันเสริม จากนั้นครูตั้งคำถามต่อ แล้วนักเรียนรู้จักสารอาหารประเภทโปรตีนอะไรบ้างคะ
พี่ๆ ช่วยกันตอบ เนื้อ นม ไข่ ครับ/ค่ะ
ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิดต่อ “ถ้าพี่ๆ จะแปรรูปและเก็บอาหารประเภทโปรตีนไว้ให้ได้ 1 เดือนจะทำอย่างไรได้บ้างคะ
พี่ๆ หมูแดดเดียว หมูหวาน ปลาตากแห้ง ปลาร้า ทำชีส ทำไข่เค็ม และแผ่นเต้าหู้ตากแห้ง จากนั้นครูให้พี่ๆ หาข้อมูลและออกแบบการแปรรูปและถนอมอาหารของตนเอง
วันพุธพี่ๆ ได้ทดลองตรวจสอบความเป็นกรด-เบสของดินในท่อปลูกข้าวของตนเอง และสรุปตามความเข้าใจ
และเนื่องจากสัปดาห์นี้ พี่ๆ ฝนตกมาทั้งสัปดาห์ จึงได้ทำแค่พี่ๆ บางกลุ่ม เช่น ทำชีส ทำไข่เค็ม ปลาร้า
วันศุกร์พี่ๆ สนทนาแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้มาทั้งสัปดาห์และปัญหาที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ของกลุ่มตนเอง หลังจากนั้นเขียนสรุปสัปดาห์